Seven ways to get solar energy

เจ็ดวิธีในการรับพลังงานแสงอาทิตย์

พลังงานแสงอาทิตย์สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายวิธี บางคนที่รู้จักกันดีและอื่น ๆ นักอนาคต : แผงโซลาร์เซลล์สำหรับบ้านและการติดตั้งขนาดใหญ่ วัสดุที่อยู่กับที่และเคลื่อนที่ได้ วัสดุที่ยืดหยุ่น ต้นทุนต่ำ ระบบความร้อนและอุณหพลศาสตร์ ความเข้มข้น หมึกและงูสวัดจากแสงอาทิตย์ กระจกขุ่น ไฮบริด ระบบจานที่ติดตั้งในอวกาศหรือใบไม้เทียม บริษัทและกลุ่มวิจัยหลายแห่ง ซึ่งบางแห่งอยู่ในสเปน กำลังทำงานเพื่อสรุประบบเหล่านี้ และใช้ประโยชน์จากแหล่งพลังงานที่สะอาดและไม่รู้จักเหนื่อยแม้ในเวลากลางคืน

Australian homes are turning to solar power in record numbers | World  Economic Forum

1. แผงเซลล์แสงอาทิตย์ “คลาสสิก” และเปรี้ยวจี๊ด

แผงเซลล์แสงอาทิตย์เป็นที่รู้จักกันดีที่สุดสำหรับพลังงานแสงอาทิตย์ พวกมันขึ้นอยู่กับเซลล์ตาแมวที่เปลี่ยนรังสีของดวงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้า เพลตเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ โดยทั่วไปสำหรับหลังคาหรือไดนามิก Chiefway ต้องขอบคุณตัวติดตามแสงอาทิตย์ อุปกรณ์เหล่านี้ปรับปรุงประสิทธิภาพของแผงโดยทำตามเส้นทางของดวงอาทิตย์ สามารถติดตั้งแผงเพื่อบริโภคเองได้ในบ้านส่วนตัวหรือในชุมชน หรือในขนาดใหญ่ เช่น สวนพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งขายไฟฟ้าให้กับกริด

2. ความร้อน: ใช้ประโยชน์จากความร้อน

ความร้อนจากแสงอาทิตย์ทำให้แสงแดดไม่สามารถผลิตไฟฟ้าและความร้อนได้ สามารถใช้เป็นเครื่องทำความร้อน ทำน้ำร้อนในบ้าน สระว่ายน้ำ ปรุงอาหารหรือผลิตภัณฑ์แห้ง นอกจากระบบในประเทศแล้ว ยังใช้ในโรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ (สเปนมีโรงไฟฟ้าที่ทรงพลังที่สุดในโลกบางแห่ง)

ระบบระบายความร้อนแบบธรรมดาทำงานในระหว่างวัน เทคโนโลยีพลังงานแสงอาทิตย์เชิงอุณหพลศาสตร์ซึ่งเป็นผลมาจากการรวมตัวของความร้อนและปั๊มความร้อนใช้ประโยชน์จากความร้อนของลม ฝน และแสงแดด ตามที่ผู้ปกป้องกล่าวว่าแม้ในเวลากลางคืนและได้รับน้ำร้อนอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าเทคโนโลยีทั้งสอง

3. เน้นแสงแดด

“พลังงานแสงอาทิตย์แบบเข้มข้น” (CSP) ประกอบด้วยกระจกจำนวนมากที่ตามดวงอาทิตย์และรวมความร้อนไว้ที่จุดเดียว สิ่งนี้สร้างไอน้ำที่ขับเคลื่อนกังหันเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า การติดตั้งเหล่านี้ใช้งานได้ในเวลากลางคืน เนื่องจากความร้อนบางส่วนถูกเก็บไว้ในน้ำมันหรือเกลือหลอมเหลว สเปนเป็นผู้บุกเบิกเทคโนโลยีนี้ โดยมีพืชอย่างเช่น พืชที่สร้างขึ้นในเขตชานเมืองเซบียา

ระบบนี้ยังสามารถใช้กับขนาดเล็ก: micro-CSP การออกแบบนั้นเรียบง่ายกว่ามากและมีขนาดเล็กกว่ามาก และสามารถติดตั้งบนหลังคาของอาคารขนาดใหญ่ โรงงาน หรือศูนย์การค้าได้

Planning to Power Your Home With Solar Energy? Consider These 7 Things -  Build Magazine

เทคโนโลยีความเข้มข้นของเซลล์แสงอาทิตย์ (CPV) ขึ้นอยู่กับเซลล์แสงอาทิตย์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าวัสดุซิลิกอนทั่วไป มีราคาแพงกว่า มีการติดตั้งเซลล์และกระจก เลนส์ ปริซึม ฯลฯ ที่เล็กมาก ซึ่งรวมแสงอาทิตย์ไว้ที่เซลล์เพื่อเพิ่มพลังงาน สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และสเปนเป็นประเทศที่ก้าวหน้าที่สุดในโลกในด้านนี้

4. หมึกพลังงานแสงอาทิตย์

บริษัทและกลุ่มวิจัยต่างๆ กำลังทำงานเพื่อพัฒนา “หมึกพลังงานแสงอาทิตย์” พวกเขาใช้วัสดุชนิดใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากนาโนเทคโนโลยีที่สามารถทาสีหรือพิมพ์บนพื้นผิวและเปลี่ยนรังสีของดวงอาทิตย์ให้เป็นไฟฟ้าได้ ผู้บริโภคสามารถทาสีเพดาน ผนัง หรือหน้าต่าง และสร้างพลังงานได้เอง

5. กระเบื้องพลังงานแสงอาทิตย์

งูสวัดพลังงานแสงอาทิตย์มีรูปร่างหรือสีเหมือนปกติ แต่ยังผลิตไฟฟ้าหรือความร้อน พวกมันทำงานเหมือนแผงโซลาร์เซลล์แบบคลาสสิก แต่ด้วยระบบและวัสดุใหม่ เช่น ซิลิคอนไลน์อสัณฐานหรือโมโนคริสตัล เพื่อให้มีความยืดหยุ่นและมีรูปร่างดังกล่าว ราคาที่สูงกว่าและประสิทธิภาพที่ต่ำกว่าแผงทั่วไปทำให้แนะนำเฉพาะเมื่อความสวยงามเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก